VAI TRÒ CỦA ĐÀO TẠO NỘI BỘ TRONG XÂY DỰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP

Thứ Tư, 04/12/2019, 11:03

Mercedes dành 5% lợi nhuận công ty cho ĐÀO TẠO nội bộ. Người lao động cấp thấp nhất như Đội ngũ Bảo vệ, cũng được đi học ở môi trường 5 sao, tham gia brainstorming về những vấn đề trong đúng công việc của họ như : “khi có đình công thì người bảo vệ có nên bỏ nhiệm vụ để tham gia đình công không?”

Trong khi đó, khi tư vấn cho 1 DN bán dòng sản phẩm 5 cho khách hàng; người bán hàng của DN vẫn chỉ có hình ảnh của những cô gái trẻ trưởng thành từ nông thôn. Khi người chủ luôn nói “nhân viên của em nó không thể làm đúng ý em vì bảo lau cái cửa kính cũng bẩn”.

Tôi hỏi chủ DN: “các nhân viên bán hàng của em đã bao giờ hiểu dịch vụ 5 nghĩa là thế nào chưa? Làm sao các em ấy phục vụ khách hàng của mình?” Khi chưa bao giờ được ở Khách sạn cao cấp, được nhận sự phục vụ chuyên nghiệp, một người lao động khó mà hình dung được lau rửa một cái ly uống rượu; một mặt kính quầy hàng, quét 1 nền nhà, sao phải nhọc công như vậy?

Cũng những bạn nhân viên đó; khi có định hướng và được đào tạo, được trải nghiệm, đã hoàn toàn “lột xác”.

Nhân viên ở công ty Thanhs cũng vậy, từ những bạn trẻ, đến những thành viên lớn tuổi, xuất phát điểm không hoàn toàn nổi bật, có rất nhiều cá tính đặc biệt, trải qua 2 năm huấn luyện, đào tạo, thấm đẫm văn hoá doanh nghiệp. Đến nay, tôi hoàn toàn tự tin vào công tác đào tạo dựa trên nền tảng Văn hoá DN sẽ làm thay đổi toàn diện về tư chất và phông văn hoá của từng con người.

Trong thời buổi cạnh tranh, doanh nghiệp đều hiểu nhân sự chính là tài sản lớn nhất của công ty, hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo nhân sự, đặc biệt trong việc giữ chân người giỏi.

Tuy nhiên, có nhiều khó khăn và thách thức khiến việc đào tạo nhân sự trở nên khó khăn, và khó áp dụng vào thực tiễn doanh nghiệp một cách bài bản, có thể kể đến như:

– Chi phí đào tạo đắt đỏ, mời chuyên gia đào tạo in-house phải mất hàng chục đến hàng trăm triệu đồng

– Không có nhân sự triển khai, với doanh nghiệp quy mô dưới 100 nhân sự, thường thiếu nhân lực, phòng đào tạo riêng

– Khó đo lường hiệu quả đào tạo

– Tốn thời gian tổ chức đào tạo, đặc biệt doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, phòng ban

– Chưa có công cụ để đào tạo bàn bản, đồng bộ cho tất cả bộ phận

Ở Thanhs, tất cả những vấn đề khó khăn trên được chúng tôi giải quyết bằng văn bản, kiểm tra bằng cách viết tay, chấm điểm và theo dõi mất khá nhiều công sức của bộ phận Nhân sự lẫn của Giám đốc bộ phận.

Xem thêm về Đào tạo nội bộ và vai trò của đào tạo nội bộ qua bài chia sẻ của Bà Đặng Thanh Vân, TGĐ Công ty CP Thương hiệu và Quản trị Thanhs. Bà Vân dù không phải là chuyên gia về Quản trị nguồn nhân lực, nhưng với kinh nghiệm 20 năm Quản trị doanh nghiệp, tư vấn chiến lược Văn hoá thương hiệu, Bà thấu hiểu sâu sắc và ứng dụng thành công các phương pháp đào tạo để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho chính công ty Thanhs và các doanh nghiệp tư vấn đồng hành.

 

View (1015)