FULL VIDEO VỀ SỰ KIỆN “RÀ SOÁT BẢN ĐỒ BAY”

Thứ Bảy, 21/04/2018, 15:13

Xây dựng chiến lược kinh doanh tuy là công việc quen thuộc, nhưng vẫn luôn là bài toán khó cho mỗi DN, đặc biệt là DN SMEs.

Trên thực tế, rất nhiều chủ doanh nghiệp đầu tư không ít thời gian, công sức, ý tưởng cũng như tiền bạc để đưa ra một chiến lược bài bản, mang tính đột phá trên thị trường. Nhưng theo thời gian, viễn cảnh ban đầu dần xám xịt trước thực tế khắc nghiệt và khó lường….

Theo ông Huy Minh, người có nhiều năm đồng hành với DN SME trên vai trò tư vấn: “Chủ DN SME thường khởi sự kinh doanh bằng việc làm những điều mình thích, dựa trên lợi thế bẩm sinh.

Họ luôn sẵn sàng đón nhận các cơ hội mới nhưng không quyết tâm đi tới cùng, luôn khó khăn trong việc dự báo tình huống kinh doanh. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư học tập, làm chủ công cụ và form mẫu dùng cho thiết lập chiến lược, luôn nhớ phải không ngừng học hỏi, đọc nhiều, áp dụng thử và để ý quan sát các công ty cùng quy mô, họ xử lý vấn đề như thế nào, có hiệu quả không để rút kinh nghiệm.

Một bản chiến lược không chỉ là vẽ trên giấy, thực tế triển khai chiến lược kinh doanh có “muôn hình vạn trạng” những kiểu thách thức. Điển hình như vấn đề liên quan đến năng lực lãnh đạo, sự chuẩn bị cho nguồn lực và rủi ro, sự quyết tâm của lãnh đạo và đội ngũ và việc giám sát đo lường thực thi chiến lược…

Hay một câu chuyện khá thường gặp là việc đặt chỉ tiêu doanh số cho năm mới: chỉ tiêu tăng trưởng kinh doanh này đến từ đâu? Lý do gì đưa ra con số gấp 2, gấp 3 lần năm ngoái, áp xuống cho nhân viên?

Theo ông Đoàn Đức Thuận, vấn đề có thể được giải quyết nếu ngay từ khâu lập kế hoạch đã tìm hiểu chỉ số tăng trưởng đến từ đâu (từ thị trường nào, kênh nào, nhà phân phối nào, nguồn lực bổ sung…).

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, GĐ chiến lược của Thanhs đưa ra lời khuyên cho những người thực thi: “Nhân viên có thể đàm phán với sếp để tìm hiểu căn cứ áp chỉ tiêu. Trình bày rõ ràng những yêu cầu về nguồn lực (đối tác, quan hệ, tài chính,…) mình cần để thực thi”.

CHẶNG SỐ 2, nạp xăng và huấn luyện phi hành đoàn sẽ diễn ra vào tháng 6 nóng bỏng. Chờ đợi để check in nhé.

 

View (1008)