18 chiến lược và công cụ đặt tên thương hiệu (P1)

Thứ Ba, 11/12/2012, 13:45

Việc đặt tên thương hiệu luôn làm các nhà quản trị doanh nghiệp mất nhiều thời gian. Chắc chắn bạn sẽ cần đến những ý tưởng, chiến lược và công cụ cần thiết đế nhiệm vụ này trở nên dễ dàng hơn.

Scott Trimble, giám đốc quản lý của hãng Halfagain LLC chuyên về tiếp thị và nghiên cứu thị trường nhìn nhận rằng:
– Không có một chuỗi các sự kiện hợp lý nào hứa hẹn sẽ dẫn bạn tới các kết quả đặt tên hoàn hảo.
– Không có một bộ các nguyên tắc đặt tên chuẩn mực nào bạn phải tuân thủ theo.
– Luôn có những ý tưởng và chỉ dẫn nhất định bạn nên nắm vững mặc dù không phải không có những ngoại lệ cho mọi nguyên tắc.
 
Quy trình đặt tên cũng có những nét riêng biệt. Đôi lúc bạn đặt tên cho một sản phẩm mới và một cái tên hoàn hảo đang treo lơ lửng ở ngoài kia, ngay trước mặt bạn và bạn nắm bắt được luôn trong chốc lát. Nhưng không ít lần khác, bạn vò đầu bứt tóc cả ngày, khổ sở với cả núi các chi tiết sản phẩm, đưa ra hàng trăm lựa chọn mà cuối cùng vấn không thể có được cái tên thích hợp.
Vì thế, dựa theo bản chất khá thú vị nhưng có phần không nhất quán của việc đặt tên, Scott Trimble quyết định đưa ra những lời khuyên trên cơ sở “sự quan tâm, cân nhắc”. Thay vì cung cấp bản đồ các điểm hành động theo thứ tự thích hợp, Scott phác hoạ một tập hợp các phương pháp, ý tưởng và chiến lược mà bạn nên quan tâm và cân nhắc tới.
Bạn sẽ tìm thấy nhiều ý tưởng cơ bản khi bắt đầu với những vấn đề cô đọng và phong phú dưới đây.
Tên thương hiệu AMANDA và Slogan của AMANDA được đặt bởi Chuyên gia tư vấn Gobrand
(Gobrand là nhãn hiệu độc quyền của Thanhs trong lĩnh vực tư vấn thương hiệu).
AMANDA là một từ không có nghĩa trong tiếng Anh, gợi tả một không gian êm đềm, lãng mạn và quý phái – phù hợp với định hướng của Hệ thống nhà hàng AMANDA
AMANDA là một từ láy âm, với 3 chữ A, chữ cái đứng đầu trong bảng chữ cái, và cũng là chữ cái đầu tiên của Tên Công ty CP AVY.
Dat ten tnuong hieu - Thanhs Brand
Dat ten tnuong hieu – Thanhs Brand

1. Những yếu tố cơ bản

1. Dễ dàng phát âm và đánh vần.
2. Dễ nhớ.
3. Đừng tự xếp xó bản thân (quá chi tiết trong việc đặt tên công ty hay sản phẩm của bạn). Ví dụ: Công ty 256k Flash Drives hay công ty Portland Flooring. Nhưng cái tên như vậy có thể gây trở ngại cho sự phát triển sau này.
4. Dễ dàng với những con số.
5. Đừng sử dụng những cái tên có thể có một ý nghĩa tiêu cực trong các ngôn ngữ khác. Ví dụ, Công ty Baka Software là bình thường tại Mỹ nhưng không thích hợp tại Nhật Bản.
6. Tránh xa các ý nghĩa tiêu cực.
7. Chắc chắn tên của bạn không chọc giận bất cứ nhóm người nào (tôn giáo, chủng tộc,…).
8. Tìm kiếm các nhãn hiện hiện tại đối với các tên tiềm năng.
9. Đảm bảo rằng cái tên có thể được đăng ký theo tên miền tương ứng trên internet.
2. Tên miền sẵn sàng
Sự sẵn sàng của một tên miền internet tương ứng có lẽ là điều khá khó khăn xuất hiện khi đặt tên. Chắc chắn, bạn có thể có được một cái tên sản phẩm hay công ty tiềm năng rất tuyệt vời, nhưng liệu việc tìm kiếm một tên miền internet như vậy có dễ dàng?

Theo Scott, ông sẽ không dành nhiều thời gian vào vấn đề này bởi vì nó không mấy phức tạp như mọi người nghĩ. Nếu bạn xây dựng một cái tên cho sản phẩm hay công ty mà cần tới tên miền xyz.com, hãy bình tĩnh và tiếp tục nỗ lực, bạn sẽ bắt đầu có được cảm giác cho những cái tên thậm chí còn thích hợp hơn nhiều trong khi tên miền tương ứng với nó luôn sẵn sàng.

3. Trọng tâm vào chất xám tập thể
Có rất nhiều cuốn sách ngoài kia bàn về việc phát huy trí tuệ tập thể. Tuy nhiên, thay vì chỉ ngồi xuống và thử với những chữ cái ABC miêu tả về hoạt động kinh doanh của bạn, hãy tập trung trí tuệ tập thể để trả lời cho các câu hỏi nhất định.
Hãy trả lời từng câu hỏi bằng việc lên một danh sách dài nhất hay các từ ngữ nhiều nhất có thể.
· Sản phẩm của bạn làm những gì?
· Ngành nghề của bạn làm những gì, mục đích của nó là gì?
· Sản phẩm mang tới người tiêu dùng những lợi ích gì?
· Chuyện gì sẽ xảy ra với họ?
· Họ sẽ nhận được những gì?
· Những thành phần nào cấu thành nên sản phẩm/dịch vụ của bạn?
· Bạn khác biệt như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh?
· Điều gì khiến bạn trở nên đơn nhất?
· Sự độc đáo của ngành nghề bạn là gì? Những gì thể hiện sự độc nhất vô nhị trong các chào mời hay hoạt động kinh doanh của bạn?
4. Tìm kiếm từ đồng nghĩa
Thực sự rất đơn giản. Hãy lấy một trong các từ bạn đã có được sau khi hỏi ý kiến mọi người như ở trên và đưa chúng vào các từ điển đồng nghĩa, như kiểu Thesaurus.com (thesaurus.reference.com). Đọc kỹ các giải nghĩa, giữ lại những từ bạn thích và bỏ đi những từ không thích. Sau đó bạn đặt chúng vào một danh sách mới, chú ý tới các lựa chọn tên thích hợp nhất.
5. Phối kết hợp từ + một cái tên thích hợp – một công cụ tổ hợp
Sau khi bạn huy động xong chất xám tập thể và/hay tìm kiếm từ đồng nghĩa, hãy thử phối kết hợp từ. Đưa tất cả những từ của bạn vào công cụ tổ hợp từ kiểu như My Tool (www.my-tool.com/word-domain/word-picker/), chỉnh sửa nó theo đúng những gì bạn muốn nó thể hiện và rồi chỉnh sửa hình thức thể hiện nữa.
Tuỳ thuộc vào số lượng từ bạn đưa vào hệ thống, bạn có thể có được một danh sách lớn kết quả trả lại cho bạn. Để lựa chọn trong số chúng một cách nhanh chóng, bạn có thể ấn các nút tìm kiếm và xem có tên miền nào đáp ứng hay không.
Expertrans logo, designed by Thanhs
Expertrans logo, designed by Thanhs
Tên thương hiệu Expertrans: Tên thương hiệu được kết hợp từ 2 danh từ “chuyên gia” và “dịch thuật”; trong đó “expert” là từ khoá quan trọng trong định vị thương hiệu của Công ty CNN khi chọn dòng sản phẩm mới “dịch thuật toàn cầu”. (đọc thêm tại đây)

 

 

6. Danh sách các tên và từ giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn

Rất nhiều tên của những trang web, công ty hay sản phẩm lớn có gốc gác từ những cái tên khác không mấy liên quan. Hãy nhìn vào “Danh sách của ………..” trong Google và bạn sẽ có nhiều thứ hơn để xử lý:
· Các giai đoạn địa chất
· Tên của các thực phẩm và nước uống
· Các loại khủng long
· Các loại đá
· Các từ gốc Latin hay Hy lạp
· Tên các địa điểm
· Tên các biểu tượng lịch sử
· Tên động vật học
· Tên thực vật học
· Các thuật ngữ toán học hay cơ học
· Các thuật ngữ thiên văn học
· Tên động vật, cá hay sâu bọ
Bạn có thể suy nghĩ về điều này theo những sự trừu tượng khác nhau. Nếu sản phẩm của bạn là mới và độc nhất, tên thực phẩm hay cây cối nào có những ý nghĩa mới mẻ tương tự? Và cứ thế.
7. Chơi chữ
Scott cho biết ông vừa mới thử một loại bia mới chỉ vì cái tên của nó. Loại bia này được gọi là Tricerahops, một sản phẩm mới của hãng Ninkasi Brewery. Chỉ đơn giản là một loại bia, nhưng hãy thử xem bạn có thể tạo ra được một cái tên đặc biệt như thế?
Hãy xem xét kỹ lưỡng chất xám tập thể của bạn và danh sách các từ đồng nghĩa cho những từ miêu tả hay xác định tốt nhất sản phẩm của bạn. Trong ví dụ về sản phẩm bia ở trên, chúng ta có thể tìm thấy cây hop (hoa bia) – một trong những thành phần chính của bia. Sau đó, chúng ta có thể nhìn thấy danh sách các động vật, thực phẩm, địa điểm,… và xem liệu có thể có được sự phối kết hợp nào tốt hơn thế nữa với các từ ngữ được hoà trộn chuẩn xác. Trong trường hợp này, hãng Ninkasi Brewery đã lựa chọn tên loài khủng long “Triceratops” và đơn giản chỉ thay đổi một chữ cái.
8. Công cụ từ ngữ độc đáo

Hãy sử dụng công cụ More Words (www.morewords.com) và tìm kiếm bất cứ từ nào chứa “….”. Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ, tìm kiếm các từ có chứa từ “top”, hay từ có hai chữ “e” trong tiếng Anh. Trang web này có thể làm rất nhiều việc cho bạn liên quan tới từ ngữ.

(Sưu tầm và biên tập)

 

View (3264)