Truyền thông thương hiệu không chỉ là câu chuyện viral

Thứ Tư, 31/01/2018, 18:36

Chuyên gia thương hiệu: “Với màn bikini phản cảm, Vietjet Air đã tự đá vào lưới nhà” *

“Các cô nàng của Vietjet Air bệ rạc y như sau một đêm hội hè quá đà”

Chiếc máy bay đón đội tuyển U23 Việt Nam của VietjetAir với thông điệp "tôi yêu tổ quốc tôi"
Chiếc máy bay đón đội tuyển U23 Việt Nam của VietjetAir với thông điệp “tôi yêu tổ quốc tôi”

Thạc sĩ, chuyên gia thương hiệu Đặng Thanh Vân cho hay, bà đã xem những hình ảnh, clip được đăng tải trên mạng xã hội về việc người mẫu mặc Bikini, chụp hình với các cầu thủ trên chuyên cơ đón đội tuyển U23 Việt Nam về nước của Vietjet Air.

Theo chuyên gia thương hiệu Thanh Vân, ý tưởng “Tuần lộc Noel” của hãng hàng không Vietjet Air trong trường hợp này đâu có tệ, nhưng chỉ tệ vì hãng đã không biết thế nào là “sự tinh tế và phù hợp”.

Concept truyền thông thương hiệu không phải là việc bê nguyên một mâm cỗ dọn sẵn bày hết bữa nay qua bữa mai. Cùng là sexy, gợi cảm, quyến rũ nhưng ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, sẽ cần “gia giảm” cho phù hợp. Đặc biệt khi sử dụng concept sexy, vốn được coi như con dao 2 lưỡi, không phù hợp với những cái đầu lười tư duy.

Bộ ảnh Bikini của VietjetAir
Bộ ảnh Bikini rất đẹp của VietjetAir chưa được thể hiện phù hợp và đúng chất trên chuyến bay đón đội tuyển U23 Việt Nam

Nếu như đoàn tuần lộc với các cô gái Noel của VJA sẽ vô cùng quyến rũ trong tiệc tối thân mật; Chiều nay, bay giữa trời xanh mây trắng, các cô nàng của VJ bệ rạc y như sau một đêm hội hè quá đà.

Tôi không nghĩ các tiếp viên của VJA phải mặc áo dài đón cầu thủ U23, vì nó không nằm trong bộ zen của thương hiệu. Một đội cổ vũ đúng điệu sẽ vô cùng gợi cảm, giữ bản sắc VJ mà vẫn hoà hợp trong bầu không khí sôi động đón chào các nhà vô địch.

Hình ảnh các đội cổ vũ, một cách xây dựng hình ảnh thương hiệu phù hợp với định vị thương hiệu của VietjetAir
Hình ảnh các đội cổ vũ, một cách xây dựng hình ảnh thương hiệu phù hợp với định vị thương hiệu của VietjetAir

Lần này, chưa kịp hưởng trọn bàn thắng “tôi yêu tổ quốc tôi” vô cùng ngoạn mục, thì VJA đã tự đá vào lưới nhà, không những tự thua, mà còn khiến người hâm mộ nổi giận vì đã “dám cả gan trêu ghẹo” những “người anh hùng”

Một số ý kiến hỏi, đây là hành động có chủ đích của VJA hay không?, Với cách trình diễn đã có chuẩn bị về phục trang và kịch bản giống với bộ ảnh trước đó của VJ, không thể cho rằng đây là hoạt động mang tính tự phát của các “diễn viên múa”.

Tôi rất tiếc, nếu thực sự đội Marketing của VJA chủ đích chọn cách làm cho thương hiệu nổi tiếng bằng “chiêu trò”. Chúng ta đã thấy đội tuyển U23 Việt Nam kiên cường, quả cảm và chơi 1 thứ bóng đá đẹp mắt, điều đó lay động hàng chục triệu trái tim người Việt.

VJA không cần chiêu trò để thêm nổi tiếng nữa, các bạn đã vượt qua chặng đường “nhận biết” đầu tiên rồi. Giai đoạn này lẽ ra các bạn phải tiếp tục làm cho khách hàng của mình yêu và tin tưởng hơn nữa vào thương hiệu bằng các kịch bản truyền thông phù hợp, chứ không nên nhấn mạnh vào hình tượng “rẻ rúng” gây tranh cãi lúc khởi đầu.

Rất may, 8h sau những hình ảnh chưa đẹp, VietJet Air đã có lời xin lỗi chính thức từ Bà Phương Thảo, Tổng giám đốc.  Mặc dầu chưa thật sự thoả đáng, nhưng với công chúng Việt, vốn dễ tha thứ và chóng quên, câu chuyện VJ rồi cũng sẽ khép lại nếu thương hiệu tiếp tục phục vụ công chúng đúng như triết lý cam kết “mọi người đều có thể bay”.

*Tên bài do phóng viên báo Soha đặt.

View (1702)