BÀI HỌC TỪ CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP CỦA AMAZON VÀ THANHS

Thứ Tư, 04/10/2023, 08:30

Bài học 12: “Amazon năm 1999 chỉ khởi đầu như thế này. Bạn thiếu những gì so với họ?” – Câu hỏi giá trị của Chuyên gia Đỗ Hoà giúp chúng ta suy nghĩ thật sâu sắc về câu chuyện khởi nghiệp và các bài học từ quá trình khởi nghiệp.

Bài học khởi nghiệp từ Amazon và Thanhs
Bài học khởi nghiệp từ Amazon và Thanhs

Với công ty Thanhs sau chặng đường 20 năm, chuyên gia Đặng Thanh Vân đã đúc rút ra bài học khởi nghiệp đáng giá. Chuyên gia đã viết: “Mình tự soi chiếu về Thanhs nhiều lần trong nhiều chặng, và biết rõ những điểm yếu, thiếu sót của Thanhs khiến nó khó có thể Scale-up như vũ bão, mặc dù năm khởi nghiệp 2000 thì mình cũng có 1 cái VP nhỏ đẹp hơn thế này chút xíu và 2003 đã có website. (Thanhs.com –> và vì sự thiếu hiểu biết về ngành Công nghiệp dot com mà năm 2011 website của Thanhs phải đổi thành www.thanhs.com.vn ).

CÁC BÀI HỌC KHỞI NGHIỆP ĐẮT GIÁ CỦA MỘT DN 20 NĂM

THANHS 20 NĂM CẤT CÁNH THƯƠNG HIỆU
THANHS 20 NĂM CẤT CÁNH THƯƠNG HIỆU

1. Chọn ngành tăng trưởng quá chậm do nhu cầu KHMT thấp. (Ngày đó ngành Quảng cáo rất hot, nhưng mình lại thích làm tư vấn hơn nên quyết tâm bỏ nghề quảng cáo chứ thực tế ngành vẫn có kết quả kinh doanh tốt).

Bài học về lựa chọn ngành trong nhóm có tốc độ (và cơ hội) tăng trưởng tốt “category first” luôn là bài học đắt giá và trả giá bằng rất nhiều tiền và công sức. Lưu ý: Công nghệ 5.0 rồi, nên các nhóm ngành có cơ hội đạt tốc độ tăng trưởng cao mình thường nhắc rất nhiều trong các khoá Kinh doanh. Ít nhất bạn nên xem thêm mô hình Chiến lược tăng tốc kinh doanh do Thanhs sáng tạo. Xem thêm bài viết về Chiến lược tăng tốc kinh doanh.

Ma trận sản phẩm - Mô hình Tăng tốc Kinh doanh. Khoá huấn luyện B4S - Chiến lược Thương hiệu Đột phá Doanh thu. Đào tạo và huấn luyện dành cho chủ doanh nghiệp, ban lãnh đạo, cán bộ quản lý cấp trung. Thúc đẩy sự chuyển hoá lãnh đạo, nâng cao năng lực đội ngũ quản lý cấp trung.
Ma trận sản phẩm – Mô hình Tăng tốc Kinh doanh. Khoá huấn luyện B4S – Chiến lược Thương hiệu Đột phá Doanh thu. Đào tạo và huấn luyện dành cho chủ doanh nghiệp, ban lãnh đạo, cán bộ quản lý cấp trung. Thúc đẩy sự chuyển hoá lãnh đạo, nâng cao năng lực đội ngũ quản lý cấp trung.

2. Không tập trung cho nhóm sản phẩm có khả năng tăng tốc nhanh trong ngành tư vấn là Sản phẩm đào tạo. (Vào thời điểm 2010 đứng trước lựa chọn chiến lược ưu tiên giữa Tư vấn – Đào tạo thì mình chọn tư vấn còn Vinalink chọn đào tạo). Hiện nay Thanhs hoàn chỉnh 5 nhóm sản phẩm theo ma trận Tăng tốc Kinh doanh nên khỏi lo chọn gì bỏ gì.

ASA1YEAR - Chương trình huấn luyện chuyên sâu dành cho Chủ doanh nghiệp, ban lãnh đạo và quản lý cấp trung. Giúp chuyển hoá năng lực lãnh đạo, nâng cao năng lực quản lý cấp trung. Chuyên gia Đặng Thanh Vân và các chuyên gia Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Hoài Giang, Phùng Lê Lâm Hải trực tiếp huấn luyện suốt 48 tuần trong 1 năm
ASA1YEAR – Chương trình huấn luyện chuyên sâu dành cho Chủ doanh nghiệp, ban lãnh đạo và quản lý cấp trung. Giúp chuyển hoá năng lực lãnh đạo, nâng cao năng lực quản lý cấp trung. Chuyên gia Đặng Thanh Vân và các chuyên gia Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Hoài Giang, Phùng Lê Lâm Hải trực tiếp huấn luyện suốt 48 tuần trong 1 năm

3. Lỡ 1 nhịp trong ngành Digital Marketing giai đoạn 2010-2015 (không tập trung vào hướng này mà vẫn chọn kiên trì theo hướng thương hiệu). Kết quả là “Thành danh” nhưng kém “Tăng trưởng nóng”. Sách 10 Bước cất cánh Thương hiệu ra đời vào thời điểm này.

Sách 10 bước cất cánh thương hiệu, cuốn sách duy nhất về quy trình xây dựng thương hiệu dành cho doanh nghiệp Việt Nam
Sách 10 bước cất cánh thương hiệu, cuốn sách duy nhất về quy trình xây dựng thương hiệu dành cho doanh nghiệp Việt Nam

4. Không bổ sung thành viên phù hợp vào BLĐ đúng thời điểm 2005, 2010 (nên lỡ mất mấy nhịp tăng trưởng nhanh. Mãi 2015 mới tập trung cho việc này). Kết quả giai đoạn 2015-2020: Tái cấu trúc thành công, chuyển dịch ngoạn mục Thanhs từ định vị tư vấn Chiến lược thương hiệu sang Tư vấn CL tổng thể cho DN nhờ bổ sung và gia cường đủ năng lực chiến lược.

5. Những giá trị như: văn hoá, kiên trì, có triết lý sâu sắc, … chỉ có thể giúp DN phát triển bền vững, chứ không phải là thứ giúp DN tăng trưởng vượt bậc. Tuy nhiên nhờ vậy Thanhs hiện nay là một trong số (rất ít) công ty tư vấn chiến lược tổng thể có kinh nghiệm 20 năm trên thị trường.

6. Xét về mặt tổng thể so sánh với các players cùng ngành, Thanhs có thể tự hào là 1 player kiên định và thành công. Tuy nhiên xét về tổng thể nguồn lực, sức mạnh, kết quả KD, Thanhs thua rất xa nhiều DN trong các ngành khác. Đây là bài học rất đáng suy nghĩ cho 1 chặng khởi động tiếp theo. Một số lựa chọn rất đúng, nhưng có những lựa chọn sai lầm về chiến lược KD mà sau này mình tự đúc kết để biến thành bài giảng cho Chiến lược Tăng tốc Kinh doanh. Và hiện nay, sẽ lại là thời điểm BLD mới của Thanhs (và các DN khác) cũng phải có những sự lựa chọn có tính quyết định. Chúng ta lại đang đứng trước 1 thời điểm đặc thù, lựa chọn nước đi sai, sẽ mất ngay 5-10 năm nguồn lực vận hành.

🎁Rất nên lưu và share bài này vì cực quan trọng – Vào Cộng đồng CẤT CÁNH THƯƠNG HIỆU để nhận thêm rất nhiều bài học giá trị.

Chương trình Cố vấn Đồng hành 360

Chương trình Thanhs – Cố vấn đồng hành 360 là một sáng kiến từ Chuyên gia Đặng Thanh Vân, chuyên gia tư vấn chiến lược dẫn đầu dành cho doanh nghiệp vừa và nhò, chủ tịch công ty CP Thương hiệu và quản trị Thanhs.

Thanhs không chỉ tổ chức các sự kiện đào tạo miễn phí định kỳ hàng tháng, mà còn mong muốn tạo lập năng lượng Chuyển hoá tích cực từ các nhà lãnh đạo, quản lý và các cá nhân làm kinh doanh.

Chương trình sẽ xây dựng 360 bài học nhỏ mỗi ngày. Các bài học có thể được trình bày dưới dạng nội dung chữ (content) hoặc video ngắn. Hệ thống bài học được giới thiệu trên Website công ty Thanhs dưới nhóm chủ đề CỐ VẤN ĐỒNG HÀNH 360 và trên các kênh truyền thông: Youtube, Facebook Fanpage và Group, Tiktok, Group Zalo Phát triển năng lực doanh nghiệp … Với Cố vấn đồng hành 360, Các nhà Quản lý, lãnh đạo có cơ hội học các bài học trong suốt 1 năm và có thể học lại trong các năm tiếp theo để tăng trưởng năng lực và đạt kết quả kinh doanh đột phá.

Nhận Email bài học và Tham gia cùng Thanhs 360 ngày Chuyển hoá Lãnh đạo tại đây: 

#ChienluocThuonghieuDandau #catcanhthanhcong #catcanhthuonghieu #dotphakinhdoanh #Thanhs

View (260)