3 BÀI HỌC KINH NGHIỆM QUA 20 NĂM XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP NHƯNG ĐÚC RÚT CUỐI CÙNG MỚI LÀ CHÂN Ý

Thứ Hai, 07/12/2020, 09:30

 

(Bài phát biểu của Bà Đặng Thanh Vân  đúc rút những kinh nghiệm bản thân, phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập công ty. Tin rằng những điều này sẽ hữu ích với các Doanh chủ khởi nghiệp, đang dẫn dắt công ty 5-7 năm).
Tại sự kiện, Bà Đặng Thanh Vân đã có bài phát biểu về những bài học đúc rút trong quá trình chèo lái Thanhs
Tại sự kiện, Bà Đặng Thanh Vân đã có bài phát biểu về những bài học đúc rút trong quá trình chèo lái Thanhs
Qua 20 năm xây dựng công ty, đúc kết của cá nhân tôi cũng như quan sát các DN khác, tôi muốn chia sẻ 3 bài học quan trọng đối với các chủ DN muốn xây dựng một công ty phát triển bền vững:
?Một là, Quy luật về sự tập trung. Khi bạn thực sự quan tâm và tập trung vào điều gì, lúc đó vũ trụ sẽ hướng sự tập trung đó vào bạn. Điều quan trọng nhất là bạn cần hiểu rõ mình thực sự muốn gì.
20 năm trước, Vân không có gì trong tay, kiến thức về thương hiệu cũng bập bõm; càng không được bất kỳ ai thừa nhận. Chỉ nhờ sự tập trung vào ngành thương hiệu và chiến lược, mà Vân có được kinh nghiệm, kiến thức cũng như sự ủng hộ và tin tưởng từ xã hội và cộng đồng. Cũng nhờ sự tập trung không lan man này, mà công ty Thanhs đã đi rất nhanh trên con đường khai phá tri thức và thị trường mới (DN SMEs).
?Hai là, Niềm tin mạnh mẽ vào sứ mệnh. Cảm thấy mình đang làm một việc thực sự có ý nghĩa và nó khiến mình có động lực làm việc thâu đêm, mỉm cười hào hứng mỗi sáng.
Ban đầu, mình không gọi nó là “sứ mệnh” mà chỉ đơn thuần là việc mình rất đam mê, và quan trọng hơn, nó đem lại nhiều ý nghĩa không chỉ cho chính mình, mà cho xã hội, DN khác. Chính vì thế nên mình càng làm thì “hiệu ứng cánh bướm” càng lan toả mạnh và càng có nhiều người đồng hành hỗ trợ.
Khi giá trị mang lại đủ lớn, bạn sẽ thấy trời bể rộng thênh thang, đi mãi cũng chẳng bao giờ đạt đến điểm tận cùng, bạn sẽ thoả chí vẫy vùng và không còn ý định thay đổi mục đích cuối cùng của mình. Và đó cũng là lý do giúp Vân dẫn dắt công ty suốt 20 năm qua.
?Ba là, Vượt qua mọi nghịch cảnh bằng cách đối diện với sự thật trần trụi và đi xuyên qua nó thay vì đi đường vòng. Nỗ lực hết sức, được mất đều đón nhận và không “ăn mày quá khứ, luôn nhìn về phía trước với một tâm thế háo hức.
Trước mỗi nghịch cảnh, Vân luôn tự đặt giả thuyết xấu nhất và đưa ra giải pháp + kết quả cho giả thuyết đó. Sau đó, thì cứ thế mà đi xuyên qua lửa. Dù đi xuyên qua có thể làm trầy da, tróc vảy, nhưng nó lại là con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất. Ngoài ra, chính vì mình đủ tập trung, đủ niềm tin vào sứ mệnh, nên việc “đi xuyên qua lửa” lại khiến mình ít bị thương hơn là tìm cách đi đường vòng. (Vì thời gian chịu lửa nóng ít hơn, đỡ tốn nguồn lực hơn, giải quyết vấn đề nhanh hơn).
❤️Hạnh nguyện Biết ơn và Đền ơn.
Bà Đặng Thanh Vân chia sẻ về nhân duyên với sứ mệnh đền ơn
Bà Đặng Thanh Vân chia sẻ về nhân duyên với sứ mệnh đền ơn
Việc đặt tên công ty Thanhs đã trao cho công ty một hạnh nguyện lớn: CÁM ƠN VÀ GHI ƠN. không phải vì chúng tôi thật sự hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc của điều này, nhưng đã là một “điềm báo” luôn nhắc nhở chúng tôi.
Trong suốt hành trình của mình, tôi học thêm được một chữ, từ Mẹ và Thầy: ĐỀN ƠN.
Mẹ tôi dạy từ nhỏ: “con không thể cứ lo chỉ cám ơn người đã giúp đỡ con, vì làm thế không bao giờ đền ơn hết những người đã giúp mình. Khi mình giúp ai cũng thế, đừng có nghĩ đến việc phải đòi họ cám ơn mình. Con hãy giúp tiếp những người khác, đó cũng chính là sự cám ơn, là sự đáp đền tiếp nối. Đấy mới là cách cám ơn đúng”.
Năm 2014, khi tôi được gặp Người Thầy dẫn đường, khai thị cho tôi và giúp tôi trở thành một Phật tử. Thầy đã dạy chúng tôi rất nhiều Pháp khẩu truyền, và một ngày tôi ngộ được chân ý trong lời Pháp Bảo: “Nguyện Biết ơn, Ghi ơn, Đền ơn, cùng Kính quý mọi chúng sinh Mẹ hiền mà không bỏ sót một ai”.
Hành trình tiếp theo của Thanhs, một mình tôi không thể khiến máy bay cất cánh sang vùng trời mới. Điều tôi có thể làm, chỉ là vạch đường, định hướng cho phi hành đoàn.
Trong suốt 20 năm qua, Thanhs đã kết nối, hợp tác, đào tạo, gắn kết với hàng trăm ngàn các cá nhân khác nhau và tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có những cơ duyên khiến ta cùng nhau ngồi đây. Cá nhân tôi đã hiểu rõ, Hành trình 20 năm qua của chúng tôi là hành trình đền ơn.
Hành trình 20 năm với sứ mệnh đền ơn
Hành trình 20 năm với sứ mệnh đền ơn
Năm 2019, khi đã đạt được một sự thấu ngộ nhất định, tôi đã thực lòng phát tâm nguyện hồi hướng trọn vẹn công đức, thực hành lòng ghi ơn, biết ơn và đền ơn tới tất cả những ai đã, đang và sẽ đọc được về Thanhs, kết nối với Thanhs bằng bất kỳ hình thức nào, ngay cả khi bạn là anti-fan của Thanhs thì bạn cũng sẽ nhận được sự biết ơn và đền ơn từ Thanhs.
Năm nay, công ty Thanhs tiếp đón bạn thực tập sinh sinh năm 2000, và tôi rất hạnh phúc khi nhìn thấy một thế hệ kế tiếp sẽ là những người tiếp tục thực thi sứ mệnh của Thanhs. Toàn tâm vì sự cất cánh thương hiệu Việt.
Một trong những triết lý căn bản nhất mà tôi muốn trao truyền cho các thế hệ kế tiếp ở Thanhs, chính là việc bạn sẽ hiểu rõ, bạn sinh ra và ở đây vì lý do gì. Đó chính là việc bạn học và thực hành lòng Biết ơn.
Cuốn sách 10 Bước Cất cánh Thương hiệu là một giá trị đặc biệt mà Ths. Đặng Thanh Vân muốn chia sẻ tới cộng đồng
Cuốn sách 10 Bước Cất cánh Thương hiệu là một giá trị đặc biệt mà Ths. Đặng Thanh Vân muốn chia sẻ tới cộng đồng
View (1094)