6 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN SỰ THẤT BẠI TRONG TÁI CẤU TRÚC

Thứ Sáu, 24/07/2020, 14:28
Giải mã Tái cấu trúc
Các chuyên gia trong sự kiện Giải mã Tái cấu trúc – Vai trò của Lãnh đạo và Văn hoá Doanh nghiệp do Thanhs tổ chức

?Doanh nghiệp nào cũng phải tái cấu trúc khi gặp một hoặc nhiều trong số các vấn đề: hiệu quả kinh doanh không như mong muốn; tỷ lệ nhân viên nghỉ việc và khách hàng rời bỏ công ty cao; tinh thần doanh nghiệp đi xuống khi quản lý kém, thất hứa, bỏ qua ý kiến phản hồi mang tính xây dựng, thiếu công bằng hoặc có thiên vị; sử dụng nhân lực không hiệu quả; các hệ thống cũ đã lỗi thời, không kiểm soát được sự thiếu hiệu quả; công nghệ đang cải tiến, ngành hoạt động đang thay đổi và kinh tế đang chuyển mình.

?Nhìn chung thì mục tiêu của tái cấu trúc doanh nghiệp chính là để nâng cao năng suất, hiệu suất kinh doanh, tìm cách phát triển và có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Từ đó có thể giúp cho doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc có thể phát triển, tồn tại và tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường hiện nay.

? Những việc mà các doanh nghiệp đã làm, đang làm và sẽ làm cũng phần nào thể hiện được rằng doanh nghiệp đó có tái cấu trúc, có sự thay đổi nhưng chưa triệt để, chưa xác định mục tiêu rõ ràng.

Chuyên gia Đoàn Văn Tình, chuyên gia về Lãnh đạo và văn hoá tổ chức
Chuyên gia Đoàn Văn Tình, chuyên gia về Lãnh đạo và văn hoá tổ chức

Trong sự kiện Giải mã Tái cấu trúc vai trò của lãnh đạo và Văn hóa doanh nghiệp tổ chức năm 2019, ông Đoàn Văn Tình – Chuyên gia Quản trị nguồn nhân lực đã chỉ rõ 6 nguyên nhân dẫn đến sự thất bại trong Tái cấu trúc:

? 1. Nhận thức và năng lực của lãnh đạo: Nhà lãnh đạo không có tư duy tốt, không có năng lực tốt hoặc không có khả năng quy tụ đội ngũ nên làm cản trở quá trình tái cấu trúc.

? 2. Cấu trúc cũ và quan hệ lợi ích cũ: Quan hệ cũ bị phá vỡ, khi sang một mô hình mới thì không cân bằng được lợi ích ban đầu nên có xu hướng phản đối sự thay đổi đó

? 3. Tư duy và thói quen cũ: Kỹ năng có thể đào tạo cho nhân viên nhưng thói quen phải mất rất nhiều thời gian. Cách duy nhất loại bỏ thói quen cũ là lấy thói quen phá vỡ thói quen, tức là trải qua quá trình từ truyền thông, đào tạo, huấn luyện, kiểm tra, đánh giá.

? 4. Sự suy giảm niềm tin: Khi tái cấu trúc, đặc biệt là tái cấu trúc lớn, các cán bộ quản lý cấp trung, nhân viên và thậm trí bên ngoài đặt ra câu hỏi”Doanh nghiệp đang gặp vấn đề gì?”.
Chiến lược không rõ ràng: Doanh nghiệp không trả lời được câu hỏi “Rốt cuộc mục tiêu muốn đạt được là gì?”

? 5. Nguồn lực hạn chế: Đội ngũ nhân lực chất lượng cao, công nhân lành nghề vẫn còn rất thiếu so với nhu cầu xã hội, thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao. Trình độ ngoại ngữ của lao động Việt Nam chưa cao nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình hội nhập.

Giải mã tái cấu trúc - Vai trò của Lãnh đạo và Văn hoá Doanh nghiệp
Giải mã tái cấu trúc – Vai trò của Lãnh đạo và Văn hoá Doanh nghiệp

? 6. Vấn đề cốt lõi là văn hóa ngại thay đổi, sợ gặp rủi ro,sợ bất chấp, sợ giải quyết những vấn đề phát sinh;  thường nhìn thấy phần nguy chứ không thấy phần cơ, thiếu kinh nghiệm tái cấu trúc và thiếu kinh nghiệm quản trị theo mô hình mới.

Giải mã tái cấu trúc - Vai trò của Lãnh đạo và Văn hoá Doanh nghiệp
Giải mã tái cấu trúc – Vai trò của Lãnh đạo và Văn hoá Doanh nghiệp


DỰ ÁN
GIẢI MÃ TÁI CẤU TRÚC

Với 20 năm kinh nghiệm tư vấn – đồng hành cùng hơn 5000 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hiểu rõ những vấn đề cấp thiết mà DN Việt đang phải đối mặt; Công ty CP Thương hiệu và Quản trị Thanhs đã chủ trì xây dựng Chuỗi sự kiện GIẢI MÃ TÁI CẤU TRÚC với các chủ đề xoáy sâu vào giải pháp tái thiết Doanh nghiệp; nhằm cung cấp cho DN Việt một cái nhìn toàn diện về tái cấu trúc, kinh nghiệm từ các doanh nghiệp dẫn đầu cũng như bài học dành cho doanh nghiệp Vừa và Nhỏ.

MÔ HÌNH BÁNH ĐÀ TÁI CẤU TRÚC - THANHS 2019
MÔ HÌNH BÁNH ĐÀ TÁI CẤU TRÚC – THANHS 2019

Chuỗi sự kiện GIẢI MÃ TÁI CẤU TRÚC đã được triển khai 03 số (trong 2019-2020) và dự kiến sẽ được mở rộng về quy mô tổ chức trong giai đoạn 2020 – 2021.

Giải mã Tái Cấu trúc - Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam
Giải mã Tái Cấu trúc – Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam

Sự kiện #01: Tái cấu trúc doanh nghiệp Gia đình Việt Nam tổ chức tại KS Melia Hà Nội, tháng 4/2019.

Sự kiện #02, “Vai trò tiên phong của Lãnh đạo và Văn hoá DN trong công cuộc Tái cấu trúc được tổ chức tháng 11/2019 cũng là sự kiện đánh dấu việc Thanhs chính thức công bố mô hình ‘BÁNH ĐÀ TÁI CẤU TRÚC” và Bộ công cụ R.A.T – Khám bệnh toàn diện doanh nghiệp để chuẩn bị cho tái cấu trúc. Chính thức từ lúc này, các chuyên gia Thanhs được trao thêm sứ mệnh đồng hành, dẫn dắt các DN Việt Nam vượt qua khủng hoảng, tái cấu trúc thành công.

Sự kiện #03 được tổ chức ngay tại “tâm bão” – “Tái cấu trúc theo định hướng chuyển đổi số nhấn mạnh tiêu điểm chiến lược cần thực thi càng sớm càng tốt đối với DN VN để có thể tồn tại và phát triển trong thời đại mới.

Sự kiện #04, vào 15/8/2020, GIẢI PHÁP VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU DẪN ĐẦU nằm trong chuỗi sự kiện GIẢI MÃ TÁI CẤU TRÚC, xoay quanh vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp vượt qua Khủng hoảng của Công ty Thương hiệu và Quản trị Thanhs kết hợp với Tổ hợp truyền thông BeeST Group tổ chức sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một cái nhìn đa chiều về Các giải pháp vượt khủng hoảng, thích ứng với “trật tự bình thường mới” mà doanh nghiệp SMEs VN đang triển khai và Bài học từ Các doanh nghiệp dẫn đầu thế giới.

Sự kiện #04 cũng là sự kiện tiêu điểm của Quý 3/2020, kỷ niệm 20 năm thành lập công ty CP Thương hiệu và Quản trị Thanhs.

#thanhs20year
#giaima_Taicautruc
#chienluoctangtockinhdoanh
#GHB_VIP
#Lanhdao_va_QuantriNguonnhanluc

View (2104)